Hướng dẫn vệ sinh bộ phận quang học của kính hiển vi

Cách tốt nhất để không phải rửa ống kính trên thiết bị của bạn là sử dụng cẩn thận và đậy nắp che khi không sử dụng.

nếu không sử dụng kính thì nên cho vào túi bảo quản để tránh nấm mốc

 

Nếu mặt kính bị dơ hoặc bị dính bẩn, bạn thực hiện như sau

Chỉ chùi rửa ống kính khi chúng bị dơ và đảm bảo phải sử dụng đúng nguyên liệu.

Xác định vị trí vết bẩn. Nó nằm ở thị kính hay là vật kính ? Nếu bạn thấy vết bẩn khi nhìn qua mặt kính và thấy rõ nhất thì nó chắc chắn nằm ở phía ngoài ống thị kính. Nếu thị kính xoay được, hãy xoay nó và xem vết bẩn có di chuyển. Nếu có thì vết bẩn nằm ở thị kính. Nếu vết bẩn không di chuyển khi bạn xoay ống thị kính và bạn vẫn thấy nó rất rõ thì vết bẩn nằm ở bên trong và bạn cần nhờ người có chuyên môn để vệ sinh. Nếu bạn thấy nó ở một chế độ thôi thì rất có khả năng vết bẩn nằm ở ống vật kính kết nối.

 

Quan sát vết bẩn trên vật kính và vệ sinh sơ bộ

 

Đôi khi bạn chỉ cần thổi bay những bụi bẩn. Sử dụng một ống bóp thổi bụi hoặc loại ống bóp đi kèm với ống kính camera có các sợi quét bụi ở cuối. Nếu bạn cần nhiều áp suất hơn thì có thể sử dụng hộp khí nén. Không sử dụng các loại chai xịt với dụng cụ quét bụi. Sau khi thổi bụi xong, quét nhẹ ống kính với Kimwipes. Đây là những loại khăn giấy không bụi để dùng với các máy móc tinh xảo và các bộ phận quang học. Được làm bởi Kimberly-Clarke (người đã làm Kleenex), tìm thấy ở các cửa hàng hỗ trợ nghệ thuật và các cửa hàng giấy lớn. Khi sử dụng các loại khăn giấy này để chùi ống kính thì chùi theo một hướng nhất định sẽ tốt hơn là xoa bề mặt ống kính theo chuyển động vòng tròn. Không chùi ống kính với vải thông thường, khăn tắm hoặc ngón tay!

Một loại khăn giấy tốt khác là Kodak Lens Tissue (có ở các cửa hàng nhiếp ảnh). Bạn có thể dùng nó như một bàn chải. Cuốn khăn giấy lại rồi xé ra làm hai, các sợi lông cũng bị xé ra. Sử dụng nó như bàn chải dùng một lần. Chùi rửa nhiều lần với các ống kính rất dơ. Một bàn chải thông thường cho ống kính có thể giữ lại các hạt và làm trầy kính. Nếu bụi vẫn còn, cần sử dụng dung môi.

 Quy trình vệ sinh ống kính trước của vật kính

 

Khi sử dụng dung môi, nhỏ một hoặc hai giọt lên giấy và áp lên mặt kính vài giây để làm tan các hạt bụi bẩn. Sau đó lau nhẹ. Nên thử đầu tiên với nước cất làm dung môi. Nếu không hiệu quả, thử với cồn. Isopropyl Alcohol là một trong những dung môi tốt nhất nhưng cần độ tinh khiết ít nhất là 90% (không sử dụng cồn đánh bóng, 30% nước). Everclear cũng là một dạng alcohol thô có thể dùng nhưng không hiệu quả với các bụi bẩn không hòa tan (dù đã được pha với nước cam). Nếu ống kính của bạn bị dính những hạt hoặc lớp nhựa, bạn phải thử dùng đến các loại dung môi mạnh hơn như acetone hoặc xylene.

Không dùng acetone với những bộ phận bằng nhựa vì nó sẽ phân hủy lớp sơn và nhựa. Hãng Kodak chế tạo một dung dịch tẩy rửa còn Edmund Scientific chế tạo Lens Luster Cleaning Fluid. Nhiều người sử dụng dung dịch có tên ROR, bạn có thể tìm thấy nó ở “www.ror.net”. Khi nhỏ dung dịch, cho một lượng nhỏ vào khăn giấy và bôi vào bề mặt phía dưới kính hướng lên trên ống. Điều này sẽ giúp dung dịch chảy xuống kính. Không tháo kính ra khỏi thiết bị trừ khi thật sự cần thiết và không nhúng vào nước dù vật kính có bị thừa dung môi! Nó có thể làm phân hủy các lớp chất dính dùng để cố định tấm kính.

 

Đôi khi vật kính sẽ bị dính nhiều glycerine, máu hoặc các vật liệu dính albumin. Có thể loại bỏ nó bằng giấy chùi kính thấm dung dịch ammonia loãng (một giọt ammonia gia dụng và một nửa cốc nước thường).

 

Nếu bạn sử dụng vật kính 100x với dầu ngâm, chỉ cần lau sạch lượng dầu dư thừa bằng khăn giấy sau khi sử dụng. Nhiều lúc bụi có thể bám vào bề mặt dầu mỏng vì vậy nếu muốn lau chùi triệt để lớp dầu cần phải sử dụng một dung dịch hòa tan lớp dầu. Với dầu ngâm Cargille loại A hoặc B, bạn có thể dùng Naptha, Xylene hoặc turpentine (sử dụng một lượng rất nhỏ lên khăn giấy). Không sử dụng với nước, alcohol hoặc acetone vì dầu không hòa tan với các dung môi này. Tham khảo thông tin MSDS đi kèm với dầu ngâm để biết dung môi nào được khuyên dùng. Để chùi sạch những chất tính dầu khác, chúng tôi khuyên dùng dung dịch xà phòng Wisk và chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 phần Wisk và 100 phần nước.

 

Định kỳ kiểm tra an toàn các dây nguồn và ổ cắm và luôn có đồ dự trữ để thay thế. Quá trình chùi rửa và tinh chỉnh nên được thực hiện chuyên nghiệp tại các gian hàng phụ kiện quang học đặc biệt là kính hiển vi. Trừ khi bạn là một người chuyên nghiệp nếu không đừng tự ý rửa hoặc điều chỉnh các tấm kính bên trong kính hiển vi.

 

Khi kính hiển vi không sử dụng, nó nên được đặt vào trong hộp hoặc thùng bảo quản, che nắp và lưu trữ ở khu vực an toàn để không bị va chạm hoặc lấy mất. Nếu bạn sử dụng một nắp đậy bằng vinyl dễ bám bụi, bao phủ lần hai kính hiển vi của bạn với một túi nhựa. Khi bụi bám quá nhiều lên túi, hãy thay thế nó.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.