Máy Cắt

CẮT – CUTTING:

 

Trong quá trình chuẩn bị mẫu, việc thực hiện dễ hay khó, thành công hay thất bại, bước sau sẽ phụ thuộc vào bước trước. Cắt mẫu là bước đầu tiên của quy trình, nó ảnh hưởng đến tất cả các bước sau này, nó rất khó khăn cho mài và đánh bóng nếu sự biến dạng sinh ra trong quá trình cắt quá lớn. Trong một số trường hợp, các chi tiết lớn ban đầu phải cắt bằng máy cắt gió đá hay plasma, sau đó phải cắt lại bằng máy cắt abrasive hoặc cắt chính xác. Lựa chọn thiết bị đúng và kỹ thuật sẽ giúp cho tối thiểu hoá biến dạng.

Yếu tố chính và quan trọng trong kỹ thuật cắt, đó là phải gá kẹp mẫu chắc chắn và ổn định. Nếu gá kẹp không đúng hay không đủ chắc chắn sẽ gây cháy motor hay gẫy đĩa cắt và thậm chí phá huỷ mẫu.

CÁC KIỂU CẮT VÀ HÀNH TRÌNH ĐĨA CẮT

KY_THUAT_CAT_1

BUEHLER CUNG CẤP CÁC DÒNG SẢN PHẨM SAU:

 

Dòng Abrasive:

 

Máy cắt abrasive được sử dụng rất phổ biến trong phòng thí nghiệm nghiên cứu cấu trúc tế vi. Để có được bề mặt sau khi cắt tốt, ít biến dạng thì việc lựa chọn loại hạt cắt, kích thước, tính chất của chất dính kết, chiều dày đĩa cắt là rất quan trong. Thêm vào đó, quá trình cắt nên đầy đủ chất giải nhiệt bao gồm dung dịch giải nhiệt và hoá chất bảo vệ ăn mòn. Kỹ thuật cắt chính xác sẽ tối thiểu biến dạng bề mặt cắt và cung cấp mức cắt thoả đáng.

Có nhiều loại máy cắt, phụ kiện và vật tư tiêu hao khác nhau, khi lựa chọn máy cắt cần quan tâm đến các thông số sau :

1. Kích cỡ mẫu

2. Số lượng mẫu cần cắt trong 1 ngày

3. Loại hay hình dáng các chi tiết cần cắt

4. Vật liệu của mẫu.

Dòng Precision – Cắt chính xác:

Khi cắt các vật liệu nhạy cảm, chi tiết nhỏ và quan trọng hay vật liệu rất cứng thì chúng ta phải sử dụng loại máy cắt này. Dòng máy cắt này sử dụng đĩa cắt rất mỏng, nền đĩa thép được kết dính hạt cắt kim cương trên vành đĩa cho phép cắt chính xác hơn, ít thất thoát vật liệu, và giảm tối đa biến dạng. Những model lớn có thể sử dụng các đĩa cắt rất mỏng. Việc lựa chọn đĩa cắt phụ thuộc vào vật liệu cần cắt. Mục tiêu của  việc cắt là sử dụng đĩa cắt tạo ra bề mặt cắt tốt nhất trong thời gian phù hợp cho người sử dụng. Trong trường hợp, để tối ưu hoá thời gian cắt và tối thiểu hoá biến dạng, chắc chắn phải sử dụng dung dịch giải nhiệt thoả đáng. Chất giải nhiệt giúp cho mẫu và đĩa cắt luôn nguội, lấy sạch các chất bẩn ra khỏi vùng cắt và giúp cho hạt cắt thực hiện chức năng cắt tốt nhất.

Thông tin thêm vui lòng liên lạc: inquiry@vnmicrostructure.com