Chuẩn bị mẫu mỏng

CHUẨN BỊ MẪU MỎNG THẠCH HỌC – THIN SECTION 

Kính hiển vi thạch học đóng vai trò cần thiết trong nghiên cứu thạch học và khoáng vật kể từ khi có sự ra đời của kính hiển vi. Kể từ đó, SEM, EDS, microprobe, nhiễu xạ tia X nhanh chóng ra đời và được sử dụng để xác định các khoáng vật và định lượng 1 dải rộng các tính chất của nó. Các thiết bị đó hiện nay được sử dụng thường xuyên trong lĩnh vực khai khoáng, xi măng và gạch chịu lửa, đòi hỏi mẫu có độ bóng bề mặt cao.

Buehler cung cấp trọn gói giải pháp cho chuẩn bị quặng, khoáng vật, từ mẫu mỏng đến mẫu khối, thậm chí bao gồm các mẫu vụn. Mỗi phương pháp chuẩn bị phụ thuộc vào loại vật liệu, phương pháp kiểm tra và bắt đầu với cắt và tạo mẫu chính xác.

Vào năm 1849 khi Henry Sorby, cha đẻ của mẫu mỏng thạch học, không nghĩ rằng 1 ngày nào đó kỹ thuật của ông ta sẽ được sử dụng để phân tích rất nhiều các loại vật liệu khác nhau như gốm sứ, thuỷ tinh, xi măng, bê tông, đất, vật liệu sinh học và polyme và 1 vài loại khác.

Sorby đã chỉ cho cộng đồng khoa học thấy được rằng bằng việc sử dụng các kỹ thuật đơn giản con người có thể nhìn thấy được cấu trúc tế vi của vật liệu dưới kính hiển vi. Mặc dù phương pháp của Sorby là thô sơ so với các phương pháp ngày nay nhưng về cơ bản các kỹ thuật của ông ấy là nền tảng cho các phương pháp ngày nay.

Có 2 loại mẫu thường ngày được phân tích là mẫu mỏng và mẫu khối.

Mẫu khối được đánh bóng bề mặt và được soi với nguồn sáng phân cực. Mẫu mỏng thường được chuẩn bị đến 30um hoặc mỏng hơn là được quan sát dưới kính hiển vi phân cực ánh sáng truyền qua.

Sơ đồ dưới đây mô tả 1 qui trình chung cho việc chuẩn bị mẫu khối và mẫu mỏng.

CẮT THÔ DÁN
Cắt khối, với máy cắt Abrasimet 250 bộ gá khối thạch học và lưỡi cắt đa dạng chúng ta tách 1 miếng mẫu cần kiểm tra với kích cỡ mong muốn

Dán bề mặt đã được mài thô lên 1 lam kính cho việc cắt tinh, mài và hoàn tất với hệ thống PetroBond

 

KẾT KHỐI CẮT TINH

Hút chân không được sử dụng để lấy đi các bọt khí trong các lỗ rỗng hay các khe nứt trong các mẫu bở và cho phép sự thâm nhập của vật liệu kết dính thích hợp làm giảm sự nứt vỡ và co kéo.

Máy hút chân không Cast N’Vac 1000 là được giới thiệu

Cắt lát cho đến độ dày 100μm một cách hiệu quả và nhanh chóng trên dòng máy Isomet hoặc hệ thống PetroThin

CẮT LÁT MÀI & ĐÁNH BÓNG

Cắt lát với máy cắt chính xác dòng Isomet và đĩa kim cương sẽ cho mẫu với bề mặt cắt có sự biến dạng do ma sát nhỏ nhất

Đánh bóng tinh trên dòng máy EcoMet và Automet sẽ tạo ra bề mặt không biến dạng, chất lượng cao với độ dày nhỏ hơn hoặc bằng 30 micron. Với yêu cầu độ dày từ 10μm trở xuống cho các ứng dụng điện tử tán xạ ngược (EBSD) thì máy đánh bóng rung VibroMet là được giới thiệu

Từ năm 1936, Buehler đã trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát triển và cung cấp các thiết bị và vật tư chất lượng cao cho các phòng thí nghiệm chuẩn bị mẫu.

Kinh nghiệm của Buehler với các công nghệ hiện đại mang đến cho người sử dụng các dải sản phẩm đầy đủ nhất trong tất cả các ứng dụng.

Cùng với các chuyên gia kỹ thuật và các cơ sở phòng thí nghiệm Buehler luôn mong muốn là đối tác hàng đầu trong lĩnh vực chuẩn bị mẫu.

Thêm thông tin xin liên hệ:

Email: inquiry@vnmicrostructure.com